Đóng

Những yếu tố nào thúc đẩy xe điện trở nên phổ biến trong tương lai gần?

Xe điện (bao gồm xe máy điện, ô tô điện) được dự báo sẽ trở thành phương tiện di chuyển chính trong tương lai. Sau gần 3 thế kỷ chứng kiến sự thống trị của xe chạy xăng, thế giới đã có những bước chuyển mình trong việc ủng hộ sử dụng năng lượng tái tạo và thân thiện với môi trường. Hãy cùng Selex tìm hiểu những yếu tố nào sẽ thúc đẩy sự bùng nổ của xe điện trong tương lai nhé

Xăng đang ngày càng trở nên đắt đỏ

Có thể bạn chưa biết, trong suốt đầu những năm 1800, một loạt các đột phá công nghệ trong pin và động cơ đã hỗ trợ cho sự ra đời của những chiếc xe điện đầu tiên.

Sau đó, khi Mỹ phát hiện ra dầu ở Texas, xăng trở nên rẻ và luôn sẵn có đối với nhiều người, trong khi tại thời điểm này, điện chỉ có ở các thành phố lớn. Trong 30 năm tiếp theo, xe điện không có nhiều tiến bộ to lớn và đến giữa những năm 1930, chúng gần như hoàn toàn biến mất khỏi thị trường xe cộ ở Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2022, giá xăng dầu của thế giới và Việt Nam đã trải qua nhiều lần tăng giá do sự ảnh hưởng của chênh lệch cung – cầu, và sự căng thẳng chính trị thế giới. Trong vòng chưa đầy 1 năm, giá xăng tại Việt Nam có thời điểm tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Việt Nam, có thể nói rằng, xăng tăng chính là cội nguồn cho mọi sự tăng giá, đặc biệt là trong ngành vận tải.

Đại dịch COVID

Sau đại dịch COVID, phần lớn người dân đã có một thói quen đó là tránh những nơi đông người, hạn chế di chuyển bằng các phương tiện công cộng. Điều này cũng thúc đẩy sự tăng lên trong việc sử dụng các phương tiện cá nhân để di chuyển. Cộng hưởng với yếu tố “xăng tăng”, nhiều người dân đã có ý niệm chuyển sang một phương tiện cá nhân nhưng có chi phí vận hành rẻ hơn.

Công nghệ phát triển, nhiều thành tựu về năng lượng được ứng dụng trên xe điện

Tại Việt Nam, nếu trước đây, xe máy điện được “cộp mác” nhỏ gọn và chỉ dành cho học sinh, thì bây giờ, xe điện hoàn toàn có thể tự tin được nhiều dân văn phòng lựa chọn.

Với những công nghệ mới được trang bị, xe điện đi được quãng đường xa hơn, tải trọng lớn hơn và mẫu mã hiện đại hơn chính là những yếu tố giúp xe điện phá vỡ định vị trong quá khứ của mình.

Trong ngành vân tải, giá xăng dầu chính là chi phí lớn nhất trong vận hành, thì giờ đây, sự thay thế xăng bằng năng lượng điện với chi phí rẻ hơn là một sự lựa chọn không tồi

Sự ủng hộ của chính phủ các nước, trong đó có Việt Nam

Theo nhiều báo cáo, hoạt động giao thông vận tải tạo ra khoảng 18% phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng, tương đương 40 triệu tấn CO2 vào năm 2020. Khối lượng này được dự báo tăng lên 89.1 triệu tấn CO2 vào năm 2030 trong trường hợp Chính phủ không triển khai bất kỳ chiến lược và giải pháp ngăn chặn nào.

Nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề khí thải xe cộ ảnh hưởng tới môi trường, Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp để thúc đẩy giao thông xanh.

Ngày 22/7, Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành Giao thông vận tải vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phê duyệt tại Quyết định số 876/QĐ-TTg.

Chương trình đã đề ra lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh trong giai đoạn 2022 – 2030 với một số mục tiêu như: Thúc đẩy sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và sử dụng các loại phương tiện giao thông sử dụng điện; mở rộng phối trộn, sử dụng 100% xăng E5 với phương tiện giao thông đường bộ.

Đồng thời, phát triển hạ tầng sạc điện để đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp; khuyến khích các bến xe, trạm dừng nghỉ chuyển đổi theo tiêu chí xanh.